Obake – màn hình cảm ứng 3D

0
25

Thay vì sử dụng hiệu ứng thị giác, Obake sẽ thể hiện các chi tiết và thao tác cảm ứng dạng nổi… như thật vào màn hình cảm ứng 3D. Cùng congngheso247 tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Với sự phát triển của công nghệ ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều loại màn hình được con người sáng tạo nên để phục vụ các nhu cầu sử dụng khác nhau trong đó đáng kể nhất là màn hình cảm ứng cùng với màn hình 3D, cả hai loại có những điểm nổi trội khác nhau và đang được ưa chuộng bởi hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu như tích hợp hai loại màn hình này để tạo ra một màn hình… cảm ứng 3D?

màn hình cảm ứng 3D

Với màn hình cảm ứng 3D, người dùng sẽ không cần phải dùng quá nhiều hoạt động để thực hiện một công việc nhất định.

Các thao tác đa dạng và hình ảnh được hiển thị ngay lập tức giúp người dùng thuận thiện hơn trong việc thao tác.

Hai nhà nghiên cứu Dhairya Dand và Rob Hemsley đã giải quyết được vấn đề này, loại màn hình họ mới phát triển ra được mang tên Obake và nó có thể thay đổi hình dạng tùy thuộc vào các tùy biến của người dùng. Màn hình này được cấu tạo từ một lớp cao su đàn hồi phía bên và một bộ dẫn động ở phía dưới. Toàn bộ màn hình nằm dưới một máy chiếu để phát hình ảnh lên, máy chiếu này được tích hợp một camera có khả năng đo đạc độ sâu của tấm cao su, giúp cho việc sử dụng các thao tác kéo thả được chính xác nhất.

Tất nhiên, những thao tác điều khiển sử dụng cả hai tay cũng được hỗ trợ.

Cách thức điều khiển màn hình này rất đơn giản do có hình ảnh trực quan.


Cách thức lắp đặt thiết bị khá vướng víu do phải sử dụng máy chiếu cũng như camera cảm biến chiều sâu.

Công nghệ này nếu được phát triển sẽ tạo nên màn hình 3D thật sự, các loại màn hình 3D hiện tại đều sử dụng phương pháp thị giác để tạo hình ảnh nổi. Với Obake, hình ảnh sẽ thật sự… nổi và người dùng có thể cảm thấy các chi tiết này chứ không phải là các hiệu ứng thị giác như màn hình 3D hiện nay.

Không giống như các loại màn hình 3D sử dụng hiệu ứng thị giác để tạo ảnh nổi, Obake sử dụng hình ảnh nổi thực tế và tạo cảm giác rất… thật.

Điểm vướng lớn nhất ở thời điểm hiện tại chính là cách thức điều khiển cũng như những thao tác với màn hình, chuyển từ giao diện 2 chiều sang 3 chiều khiến người dùng gặp khó khăn khi thao tác với loại màn hình này. Ngoài ra cách thức hiển thị để áp dụng lên các thiết bị di động cũng cần được nghiên cứu thêm, Obake hiện tại phải sử dụng một máy chiếu để hiển thị hình ảnh cũng như đo đạc quảng cách cảm ứng. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu này thành công thì chắc chắn các loại màn hình cảm ứng trong tương lai sẽ hiện đại và thật hơn rất nhiều. Dưới đây là đoạn video giới thiệu về Obake.

Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và các nhà sáng chế chưa thể thông báo ngày chính thức ra mắt.

Nếu như được phát triển đúng mức, Obake có thể sẽ là tương lai của màn hình cảm ứng.

Công nghệ này sẽ trợ giúp đắc lực cho những nhà khoa học, kiến trúc sư trong việc phát triển sản phẩm của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here