OTC là gì? Vì sao nên giao dịch trong thị trường OTC

0
34

Thị trường OTC rất quen thuộc đối với các nhà đầu tư chứng khoán, nhưng đối với thị trường tiền mã hoá thì khái niệm OTC còn tương đối lạ lẫm. Vậy OTC trong thị trường crypto là gì? Chúng có ưu và nhược điểm nào? Hãy cùng congngheso247.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sàn OTC là gì?

Thị trường OTC là viết tắt của “over the counter market”, hay còn gọi là thị trường phi tập trung, nơi được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin. Thị trường OTC không có một không gian giao dịch tập trung. Thị trường này thường được các công ty chứng khoán cùng nhau duy trì, việc giao dịch và thông tin được dựa vào hệ thống điện thoại và Internet với sự trợ giúp của các thiết bị đầu cuối.
Tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường thấp hơn thị trường giao dịch tập trung, chứa đựng nhiều rủi ro hơn, song cũng có thể đem lại nhiều lợi nhuận hơn.
Các giao dịch OTC, hoặc giao dịch trực tuyến là các giao dịch riêng tư để mua và bán tiền điện tử. Chúng không được thực hiện thông qua giao dịch thông thường và do đó không được hiển thị trong bất kỳ sổ đặt hàng công khai nào, điều đó có nghĩa là tăng sự riêng tư cho cả người mua và người bán.

Sàn OTC thường thu hút nhiều "cá mập"
Sàn OTC thường thu hút nhiều “cá mập”

Một số ước tính cho thấy khối lượng tiền điện tử được giao dịch trên thị trường OTC lớn gấp hai ba lần so với các sàn giao dịch thông thường.
Giao dịch OTC là riêng tư và có tác động thấp hơn đến giá thị trường. Ngoài sự ẩn danh được cải thiện, một lý do khác để giao dịch theo cách này là để giảm thiểu tác động đến thị trường.
Các giao dịch trị giá hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la chắc chắn sẽ di chuyển giá theo hướng ngược lại với nhu cầu của bạn. Ngày nay, dường như một phần lớn khối lượng OTC chỉ đến từ vài trăm giao dịch lớn.
Do đó, nhiều cá voi sẽ tìm kiếm các giao dịch riêng tư trên OTC market để không ảnh hưởng đến thị trường nhiều như các giao dịch trên các sàn giao dịch thông thường.

Giao dịch OTC diễn ra như thế nào

Hiện tại, có hai cách khác nhau để xử lý các giao dịch OTC: thông qua người trung gian hoặc bằng cách sử dụng các nền tảng trực tuyến lớn.

Các nhà môi giới

Các nhà môi giới OTC ở giữa, có mạng lưới các nhà đầu tư tiền điện tử và người bán tiền điện tử của cá nhân họ. Họ liên tục cập nhật tình hình với những người muốn mua hoặc bán tiền điện tử, muốn giao dịch bao nhiêu và khi nào họ muốn theo đuổi thỏa thuận.
Cuối cùng, họ muốn kết hợp người mua và người bán tiền điện tử sau đó nhận tiền hoa hồng cho dịch vụ. Tuy vậy, giao dịch với các nhà môi giới OTC thường mất rất nhiều thời gian. Thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy là một yếu tố quan trọng của việc tiến hành kinh doanh theo cách này.

Sử dụng nền tảng trực tuyến

Trên nền tảng OTC, người trung gian sẽ được thay thế bằng nền tảng phần mềm. Nền tảng OTC tiền điện tử nổi tiếng nhất là Circle, và Coinbase , Houbi hay Binance cũng đã mở một bàn giao dịch OTC.

Coinbase là 1 trong những sàn hỗ trợ trung gian OTC
Coinbase là 1 trong những sàn hỗ trợ trung gian OTC

Trong thị trường này, các thuật toán sẽ khớp lệnh người mua và người bán với giao dịch thường sẽ được tiến hành trên các nền tảng. Giống như các nhà môi giới OTC, các ứng dụng trung gian sẽ mất một khoản phí để thiết lập thỏa thuận.
Nhược điểm chính của việc sử dụng một nền tảng thay vì một nhà môi giới đó là rủi ro toàn diện của một vụ hack, như chúng ta đã thấy trong quá khứ.
Ngoài ra, bạn phải luôn đảm bảo rằng nền tảng mình đang dùng tuân thủ các quy định hiện hành, chẳng hạn như KYC và GDPR, vì các nhà chức trách có thể yêu cầu cung cấp thông tin.

Ưu, nhược điểm của thị trường OTC

Ưu điểm dễ thấy nhất của thị trường OTC là tính bảo mật và thời gian hoạt động của nó. Các giao dịch OTC thường có tính bảo mật cao và những thỏa thuận mua bán có thể thực hiện bất cứ lúc nào
Nhược điểm lớn nhất của thị trường này là rủi ro cao, và quá tốn công sức khi tham gia, nhất là lúc giá thay đổi liên tục theo từng giây.

Vì sao nên giao dịch OTC thay vì sàn thông thường

Bạn có thể xem xét giao dịch ở thị trường OTC, nếu giao dịch tiền điện tử với số lượng lớn do phí giao dịch ở các sàn tập trung thường rất tốn kém. Hơn nữa, tại sàn tập trung, nếu xuất hiện một giao dịch lớn bất thường có thể làm cho toàn bộ thị trường biến động. Điều này thậm chí khiến bạn phải chịu cả việc bị ép giá và gây một khoảng tổn thất không nhỏ.
Khi giao dịch qua OTC, một nhà môi giới OTC sẽ cung cấp giao dịch với giá tốt nhất, hoặc tìm một người nào đó sẵn sàng để cùng bạn giao dịch. Và giao dịch này hoàn toàn xảy ra bên ngoài thị trường tập trung nên khối lượng giao dịch bị ẩn đi và không được đăng ký bởi một sàn giao dịch, sẽ ít gây biến động thị trường hơn.
Các loại token trên thị trường OTC thường có tính thanh khoản thấp hơn thị trường tập trung, đồng nghĩa với việc giao dịch ở đây chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy vậy, nguồn lợi nhuận do các giao dịch ở đây có thể cao hơn.
Việc mua bán tiền điện tử trên thị trường OTC được thực hiện theo phương thức thuận mua vừa bán mà không bị bất cứ một thế lực bên ngoài nào như giới hạn giá, số lượng coin…tác động.

Những sai lầm thường gặp khi giao dịch OTC

Giao dịch là trò chơi có tổng bằng không. Thỏa thuận mà một nhà môi giới OTC đề xuất cho bạn càng tệ hại thì họ càng kiếm được nhiều tiền hơn. Có một số chiến lược mà nhà môi giới giao dịch tiền ảo OTC có thể sử dụng để khiến bạn nhìn nhận sai về thị trường và trục lợi từ bạn.
Giả sử bạn muốn bán 1,000 Token A và giá hiện tại cho token đó trên sàn giao dịch là 10,000 USD.
Bạn gọi cho một số công ty môi giới giao dịch OTC để biết giá và cung cấp cho họ chi tiết về giao dịch của bạn:

  • Nhà môi giới 1: 9,750 USD/Token
  • Nhà môi giới 2: 9,700 USD/Token
  • Nhà môi giới 3: 9,650 USD/Token

Khi bạn gọi lại cho đại lý đầu tiên thì thị trường đã giảm và anh ta cũng giảm giá mà anh ta sẵn sàng trả xuống còn 9,720 USD/Token. Nếu giao dịch thì bạn đang lỗ một khoản tiền khổng lồ lên tới 280,000 đô la so với giá của sàn giao dịch!
Được cung cấp về số lượng, thời gian và quy mô giao dịch của bạn trước đó nên các công ty môi giới giao dịch tiền ảo OTC được nhắc đến có thể đã thực hiện nhiều thứ để tạo ra lợi nhuận từ giao dịch của bạn. Biết rằng giao dịch sẽ khiến thị trường biến động nên họ có thể đi trước và điều chỉnh các khoản nắm giữ tiền điện tử của chính họ. Họ có thể đã thao túng sổ lệnh để khiến bạn nhìn nhận khác về thị trường và đồng ý với một tỷ lệ thấp hơn. Họ có thể chia sẻ chi tiết về giao dịch của bạn với các đối tác trong mạng lưới của họ. Họ thậm chí có thể làm tất cả những điều trên cùng một lúc.
Chúng ta hãy đi sâu vào những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi giao dịch OTC. Chúng tôi sẽ giải thích cách các nhà giao dịch OTC trục lợi từ những sai lầm này và những gì bạn có thể làm thay thế.

Sai lầm 1: Bạn liên hệ quá nhiều nhà môi giới

Khi cố gắng để thực hiện một giao dịch OTC, mọi người thường tin rằng cách tốt nhất để tìm một thỏa thuận tốt là liên hệ tới nhiều nhà môi giới và tham khảo giá. Bằng cách đó họ có thể có được lựa chọn rẻ nhất.
Vấn đề là bạn kể về giao dịch của bạn với các nhiều người thì càng có nhiều khả năng họ sẽ sử dụng thông tin đó để chống lại bạn.
Ví dụ: giả sử một trong những nhà môi giới mà bạn gọi là nhà môi giới liên doanh. Sau khi bạn gọi cho họ để hỏi giá, họ sẽ nói chuyện với những người mà họ biết để tìm một đối tác giao dịch. Bây giờ mạng lưới biết rằng có một người đang muốn bán. Các đối tác có thể loại bỏ lệnh mua của họ ra khỏi thị trường, làm cho giá tiền ảo đó thấp hơn, vì vậy họ có thể có được một tỷ lệ thuận lợi hơn.
Điều quan trọng là tránh đi tham khảo giá từ nhiều nơi. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng việc này có thể giúp bạn tìm được thỏa thuận tốt nhất, nhưng cuối cùng bạn sẽ là người chịu thiệt mà thôi!
Giải pháp thay thế: Đừng khảo sát giá từ nhiều nơi. Gọi không quá một hoặc hai công ty môi giới OTC, và chỉ khi bạn sẵn sàng thực hiện giao dịch.

Sai lầm 2: Bạn cho người khác biết ý định của mình

Ngay cả khi bạn chỉ gọi một nhà môi giới duy nhất để cung cấp các chi tiết về giao dịch của bạn thì điều đó cũng cung cấp cho họ đủ thông tin để đi trước thị trường và điều chỉnh giá. Giả sử bạn gọi một nhà môi giới cá nhân và nói rằng bạn muốn bán 1,000 coin nào đó trong một ngày. Bạn vừa mới để lộ ý định của mình và thông tin đó có thể được sử dụng để chống lại bạn.
Khoảnh khắc bạn gác máy thì người môi giới đã nhanh chóng bán một số coin của riêng họ.
Nếu bạn giao dịch với nhà môi giới đó, họ có thể mua token từ bạn với mức giá thấp hơn. Ngay cả khi bạn giao dịch với một nhà môi giới khác, vì giao dịch 1,000 token của bạn sẽ khiến thị trường đi xuống nên nhà môi giới ban đầu cũng có thể mua lại token từ thị trường với mức giá rẻ hơn.
Dù bằng cách nào, các nhà môi giới cũng nẫng tay trên bởi vì bạn đã để lộ thông tin về giao dịch của mình.
Giải pháp thay thế: Khi bạn gọi cho một nhà môi giới OTC, yêu cầu họ cung cấp cả giá mua và bán cho 1.000, 500 và 100 token đó. Bằng cách như vậy, bạn sẽ được các nhà môi giới để hiển thị bàn tay của họ thay vì phơi bày của riêng bạn. Bạn có thể xem xét sự chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán để ước tính biên lợi nhuận của nhà môi giới.

Sai lầm 3: Bạn quá dễ đoán

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải với OTC là hành xử theo cách mà ai cũng đoán ra được Các nhà môi giới có thể khai thác các mô hình hành vi của bạn để làm lợi.
Giả sử mỗi khi bạn muốn thực hiện giao dịch OTC, bạn gọi tới một vài nhà môi giới và hỏi về mức giá. Bạn làm điều này mỗi tuần trong suốt một tháng.
Các nhà môi giới OTC không ngốc đâu ạ. Họ đang ghi chép về hành vi của bạn và họ sẽ biết rằng khi bạn gọi là bạn đang nói chuyện với các nhà môi giới khác và tìm kiếm tỷ lệ cạnh tranh nhất.
Một nhà môi giới OTC có thể cung cấp cho bạn mức giá thực sự hấp dẫn khi bạn gọi lần đầu. Sau khi bạn đã nói chuyện với các nhà môi giới khác, bạn sẽ quay lại vì người môi giới đầu tiên đã cho bạn mức giá cạnh tranh nhất. Đó là khi họ đưa cho bạn tỷ lệ thực sự, tỷ lệ mà sẽ khá khác biệt với cái ban đầu. Vì nhà môi giới này đã đưa ra mức giá tốt nhất ban đầu nên bạn có nhiều khả năng sẽ thực hiện giao dịch của mình với anh ta ngay cả khi tỷ lệ cuối cùng đã thay đổi.
Giải pháp thay thế: Đừng để bị “dắt mũi” như vậy. Nếu một nhà môi giới OTC cung cấp cho bạn một tỷ lệ tốt, hay yêu cầu họ khóa tỷ lệ đó cho giao dịch của bạn luôn!

Sai lầm 4: Bạn mua hoặc bán toàn bộ số tiền

Nếu bạn đang cố gắng mua hoặc bán 1,000 token OTC, đừng phạm sai lầm khi cố gắng nhồi nhét toàn bộ số tiền vào một giao dịch. Tỷ lệ bạn nhận được để bán 10 token sẽ tốt hơn nhiều so với tỷ lệ bạn nhận được để bán 10,000 token.
Với một giao dịch lớn, luôn có rủi ro rằng thị trường sẽ biến động và giá sẽ lao dốc. Các nhà môi giới OTC định giá rủi ro này vào mức giá mà họ cung cấp cho bạn. Đối với lệnh bán 10,000 token với mức giá 10,000 USD/token, mức tăng giá 10% có thể lên tới hàng triệu USD.
Để điều chỉnh rủi ro này, một nhà môi giới sẽ can thiệp sâu vào sổ lệnh để cung cấp cho bạn một tỷ lệ không thuận lợi.
Giải pháp thay thế: Không mua hoặc bán toàn bộ số lượng tiền mã hóa trong một giao dịch OTC. Chia đơn đặt hàng của bạn thành nhiều giao dịch nhỏ hơn với 10 token mỗi giao dịch.

Sai lầm 5: Giao dịch OTC trong một thị trường “chậm”

Chỉ vì một nhà môi giới OTC cung cấp cho bạn một bảo đảm về giá thì điều đó không có nghĩa là giao dịch của bạn hoàn toàn được bảo vệ khỏi các biến động của thị trường. Một sai lầm phổ biến khi giao dịch OTC là cố gắng đặt giao dịch trong một thị trường chậm.
Giả sử bạn muốn thực hiện giao dịch OTC vào ngày Giáng sinh. Bởi vì đó là một kỳ nghỉ nên sẽ có ít hoạt động hơn trên thị trường và khối lượng giao dịch thấp hơn hầu hết những ngày khác trong năm. Để thực hiện giao dịch của bạn, một nhà môi giới OTC sẽ phải đi can thiệp sâu hơn vào sổ lệnh so với trong một thị trường bình thường, dẫn đến việc bạn phải chịu một tỷ lệ bất lợi hơn.
Giải pháp thay thế: Đảm bảo rằng có một mức độ hoạt động khá tốt trên thị trường trước khi đặt giao dịch OTC.

Sai lầm 6: Giao dịch OTC trong một thị trường cực kỳ biến động

Tương tự, một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải là giao dịch OTC trong một thị trường cực kỳ biến động.
Về lý thuyết, thị trường mạnh hơn trong các giai đoạn biến động cao bởi vì thị trường có một mức độ hoạt động cao hơn. Nhưng hãy nhớ rằng các nhà môi giới OTC tính phí bảo hiểm rủi ro khi họ định giá giao dịch. Nếu thị trường biến động, khó có thể biết mức giá mà một giao dịch sẽ được thực thi và các nhà giao dịch OTC sẽ tính phí bảo hiểm rủi ro cao hơn cho phù hợp.
Giải pháp thay thế: Tránh giao dịch OTC khi thị trường biến động mạnh. Đợi giá ổn định trước khi thực hiện giao dịch của bạn.

Tương lai của Crypto OTC

Năm năm trước, các quầy OTC tiền điện tử không tồn tại với cấu trúc và phạm vi như ngày nay. Giờ đây, có nhiều quầy làm việc hoạt động trên quy mô toàn cầu, giao dịch hàng tỷ đô la mỗi năm – phản ánh mức độ phát triển của ngành công nghiệp này kể từ khi mạng lưới Bitcoin ra mắt cách đây 10 năm.
Trong khi hàng tỷ đô la mà các quầy OTC tiền điện tử xử lý hàng năm còn khá nhạt nhòa so với khối lượng hàng nghìn tỷ đô la của các quầy OTC truyền thống, thì vẫn còn rất nhiều đất cho thị trường này để tăng trưởng. Khi các tài sản tiền điện tử hiện có phát triển và khi các tài sản mới được giới thiệu, các quầy OTC sẽ ở đó đằng sau hậu trường, giữ cho thị trường vận động.