T5, 01 / 2017 08:59 | helios

Trung bình 1 ngày bạn dành bao nhiêu thời gian cho chiếc điện thoại thông minh? Liệu bạn có đang quản lý Smartphone 1 cách hợp lý không? Nếu giống nhiều người khác, bạn có thể bị sốc bởi câu trả lời thực tế. Hãy cùng congngheso247.net tìm hiểu nhé.

 Trong 1 cuộc nghiên cứu của những nhà nghiên cứu người Anh, các thanh niên từ 18 đến 33 tuổi đã ước tính thời gian họ dùng smartphone. 1 ứng dụng cũng được cài đặt để đo mức độ họ thật sử dụng smartphone trong 2 tuần. Kết quả nhận được lâu gấp 2 lần mức họ nghĩ.

Trung bình tổng thời gian sử dụng điện thoại của những người tham gia lên đến 5 giờ đồng hồ – gần 1/3 thời gian họ thức. Bên cạnh những hoạt động khác, họ kiểm tra giờ, lên mạng xã hội, nghe nhạc và thỉnh thoảng gọi điện.

Cá nhân tôi cũng dùng điện thoại để kiểm tra email, sắp xếp lịch trình, theo dõi thời tiết, quản lý giao dịch ngân hàng, lập bản đồ lái xe, theo dõi hoạt động đạp xe của mình, đọc các tin tức sốt dẻo, chụp ảnh và xem video. Đúng vậy, tổng thời gian có thể nhanh chóng tăng lên.

Nhưng dù những tiện ích này nằm ngay ở đầu các ngón tay của mình, tôi cũng thấy lo lắng khi phụ thuộc quá nhiều vào 1 khối chữ nhật điện tử. Tôi thường có cảm giác như thể mình đã từ dùng điện thoại thành lạm dụng nó. Như nhiều người, tôi chạm đến ngưỡng mà tôi cảm thất đã đến lúc bỏ điện thoại xuống và lấy lại cuộc sống của mình.

quan-ly-smartphone

I. Dù sao ở đây ai là người kiểm soát?

Sự phụ thuộc vào smartphone đưa đến hệ lụy. Những nguy hại tiềm ẩn như “đứt kết nối” với xã hội, kiệt sức về tinh thần và tai nạn giao thông đã được ghi nhận rất nhiều. Những tai hại vốn ít người biết hên nhưng nổi lên trong vài năm qua gồm cha mẹ bỏ bê con cái, quan hệ tình cảm bị ảnh hưởng và các chấn thương do vừa đi vừa nhắn tin.

Phần lớn mọi người, kể cả tôi, không định vứt đi chiếc điện thoại. Nhưng chúng ta cũng không muốn cảm thấy như thể mình bị lệ thuộc vào những thiết bị luôn đòi hỏi sự chú ý này, vốn thu hút ta bằng 1 chuỗi các tin nhắn và thông báo – và cám dỗ ta rời khỏi những điều quan trọng khác.

Vậy chúng ta có thể ngăn việc sử dụng smartphone trở thành lạm dụng smartphone bằng cách nào? Đó là câu hỏi gần đây tôi đã đặt ra cho nhà tâm lý học. Tiến sỹ Luật Lisa Strohman. Là người sáng lập và là CEO của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tác giả của Unplug: Raising Kids in a Technology Addicted World, Strohman đã suy nghĩ về câu hỏi này nhiều hơn bất kỳ ai mà tôi biết. Dưới đây là 1 vài mẹo kiểm soát việc sử dụng smartphone để nó không kiểm soát ta của bà.

quan-ly-smartphone-1

II. Cho điện thoại thấy ai mới là chủ

1. Đừng kiểm tra ngay điện thoại vào buổi sáng

Đây là cảnh phổ biến: “Bạn vẫn còn nằm trên giường, bạn nhoài người lấy smartphone”, Strohman nói. “Rồi ngay lập tức đập vào mắt bạn là 18 email hoặc tin tức ở đâu đó”. Điều này khiến buổi sáng khởi đầu 1 cách căng thẳng, ảnh hưởng đến cả ngày của bạn. Thay vào đó, Strohman đề nghị bạn dành vài phút đầu ngày này để bình tĩnh suy nghĩ về điều mà bạn biết ơn.

2. Ghi nhớ câu “xa mặt cách lòng”

Khi bạn giao tiếp với ai đó, hãy bỏ điện thoại trong túi, ví hay ba lô. Sau đó cho phép bản thân kiểm tra nó sau 1 khoảng thời gian hợp lý, ví dụ mỗi 20 phút. “Nếu bạn để điện thoại bên ngoài, nghiên cứu cho thấy nó làm gián đoạn hoạt động giao tiếp rất nhiều”, Strohman nói.

quan-ly-smartphone-2

3. Nhờ người khác làm chứng

Strohman khuyên bạn cho người khác biết rằng bạn có kế hoặc ngưng sử dụng điện thoại trong 1 vài tình huống nhất định (ví dụ như trong bữa ăn), cũng giống với việc bạn nói với họ rằng bạn định bỏ hút thuốc hay bỏ uống soda dành cho người ăn kiêng. Như thế họ có thể giúp bạn làm theo kế hoach bằng cách buộc bạn chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

4. Ngừng sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

“Ban đêm, khi bạn thư giãn, hãy đặt ra thời điểm kết ngắt kết nối với công nghệ và kết nối với thế giới xung quanh”, Strohman nói. “Ở nhà, chúng tôi tắt nguồn smartphone 2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ.” Nếu bạn không muốn tắt nguồn điện thoại, ít nhất cũng hãy đặt nó xa tầm tay.

5. Gỡ bỏ những ứng dụng bạn không thật sự cần

Nếu bạn đã cố gắng giới hạn bản thân nhưng gặp khó khăn trong việc duy trì nó, hãy tạo điều kiện cho mình. Hãy xóa ứng dụng truyền thông xã hội hoặc trò chơi mà bạn bị nghiện. Với những chức năng cần thiết của điện thoại, ví dụ như thư thoại và tin nhắn, hãy tắt âm báo.

6. Cân nhắc cài đặt “parental control” cho chính mình

Ví dụ, có những ứng dụng vô hiệu hóa các chức năng của smartphone như nhắn tin trong lúc bạn đang lái xe.

7. Nhắc nhở bản thân rằng điện thoại chỉ là 1 thiết bị, không phải bộ phận của bạn

Thỉnh thoảng bạn có thể để nó ở nhà và tân thế cũng chẳng xảy ra. “Tôi hoàn toàn không cho rằng người lớn không nên dùng điện thoại”, Strohman nói. “Nhưng tôi không nghĩ việc luôn mang theo điện thoại, như phần lớn mọi người, là cần thiết.”

                                                                                    >>>Mời các bạn xem thêm: Sửa điện thoại

Bài viết cùng chuyên mục