T3, 01 / 2017 15:22 | helios

Hiện nay, nạp năng lượng qua adapter hay cổng USB máy tính vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhưng sạc không dây đã báo hiệu 1 kỷ nguyên mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của sạc không dây, ưu nhược điểm cũng như […]

Hiện nay, nạp năng lượng qua adapter hay cổng USB máy tính vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhưng sạc không dây đã báo hiệu 1 kỷ nguyên mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của sạc không dây, ưu nhược điểm cũng như liệu cách sạc này có an toàn hơn cách truyền thống không?

1. Thế nào là sạc cảm ứng

Sạc cảm ứng thường được gọi là sạc không dây, hoạt động trên cùng 1 nguyên tắc như bếp từ cảm ứng: cảm ứng điện từ hay chỉ đơn giản là cảm ứng.

Cảm ứng điện từ là kết quả của việc tạo ra dòng điện thông qua 1 dây dẫn đặt trong 1 từ trường biến thiên hoặc 1 dây dẫn chuyển động trong 1 từ trường tĩnh.

sac-khong-day

2. Sạc cảm ứng hoạt động như thế nào?

Bộ sạc cảm ứng gồm 2 cuộn dây cảm ứng chính. 1 dây đặt trong đế sạc và chịu trách nhiệm tạo ra 1 dòng điện xoay chiều từ bên trong. Phần còn lại nằm trong các thiết bị di động cần sạc như máy tính bảng, điện thoại thông minh… Các cuộn dây có thể ở trong hình dạng 1 tấm phẳng gắn vào điện thoại, 1 mạch nhúng vào bên trong điện thoại, hoặc vỏ kiêm pin thay thế có 1 cuộn dây sạc bên trong. 2 cuộn dây này cùng tạo nên 1 biến áp điện.

Khi nguồn điện vào đế sạc được bật lên, dòng điện xoay chiều chạy qua vào tạo ra 1 từ trường điện từ (1 từ trường thay đổi) xung quanh cuộn dây sơ cấp. Khi cuộn dây thứ cấp (cuộn dây được đặt trong các điện thoại thông minh) đến đủ gần, 1 dòng điện được tạo ra trong cuộn dây. Dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây trong điện thoại thông minh sẽ được chuyển thành dòng điện 1 chiều bởi các mạch thu. Dòng điện 1 chiều được tạo ra theo cách này cuối cùng được sử dụng để sạc pin smartphone.

sac-khong-day-1

3. Lợi ích và khuyết điểm của bộ sạc cảm ứng

1 trong những lợi thế lớn nhất của sạc cảm ứng là không dây. Do đó, người dùng có thể tạm biệt với những mớ dây lộn xộn. Ngoài ra, các kết nối của nó đều được bọc kín và bảo vệ, người dùng ít gặp rủi ro hơn với các lỗi về điện.

Hạn chế lớn nhất của loại sạc này là hiệu quả thấp, do 1 lượng lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là điện thoại sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để pin được nạp đầy. Hơn nữa, bộ sạc cảm ứng chắc chắn đắt hơn so với sạc dây thông thường.

1 số người thấy bộ sạc không dây bất tiện bởi vì phải giữ thiết bị nằm cố định trên đế sạc trong lúc sạc. Vì vậy, họ không thể sử dụng thiết bị khi đang sạc được. Tuy nhiên, khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua, và bộ sạc không dây WiTricity ra đời để giúp bạn sạc điện thoại từ xa.

sac-khong-day-2

4. Liệu những bộ sạc cảm ứng này có an toàn?

Chúng ta có xu hướng sợ những thứ phát ra tín hiệu và sóng và chúng ta luôn cho rằng chúng có hại theo 1 cách nào đó. Ví dụ như bộ định tuyến wifi, lò vi sóng và thậm chí là điện thoại thông minh. Tuy nhiên, như hầu hết những thứ được liệt kê thì bộ sạc cảm ứng tuyệt đối an toàn.

Trường điện từ của bộ sạc cảm ứng tạo ra không đủ mạnh để làm hại con người. Thực tế, các bộ sạc này thậm chí an toàn hơn so với những bộ sạc thông thường vì chúng không có dây, đồng nghĩa với việc bạn được bảo vệ khỏi những cơ hội dù là nhỏ nhất của việc hứng chịu 1 cú sốc điện.

Nhà khoa học Nikola Tesla đi tiên phong ý tưởng này vào cuối những năm 1800 nói rằng năng lượng có thể được truyền qua 1 từ trường điện từ giữa 2 đối tượng. Trong thực tế, ông đã hình dung ra các khái niệm về sạc cảm ứng cách đây 2 thế kỷ khi thiết bị đầu tiên ra đời. Và không ngoa khi nói rằng Tesla là người đàn ông phát minh ra thế kỷ 20.

 

Bài viết cùng chuyên mục