T4, 06 / 2013 08:39 | helios

Chiếc Tianhe-2 của Trung Quốc đã vượt qua Titan để trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới với tốc độ lên tới 33,86 petaflop. Cùng congngheso247 tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Theo thông tin mới đây nhất, Trung Quốc đang là quốc gia sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, những siêu máy tính của Mỹ xếp vị trí thứ 2.

Siêu máy tính Tianhe-2 được phát triển bởi Đại học công nghệ quốc phòng Trung Quốc đã đạt tốc độ xử lý lên tới 33,86 petaflop (1 triệu tỷ phép tính mỗi giây) trong thử nghiệm gần đây, con số này đã đưa Tianhe-2 dẫn đầu 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới Tianhe-2 của Trung Quốc.

Trong khi đó siêu máy tính Titan của Mỹ đạt được 17,59 petaflop, được đánh giá rất cao khi ra mắt và dự kiến sẽ đánh bại nhiều siêu máy tính của Trung Quốc nhưng Titan lại thể hiện chỉ bằng một nửa so với Tianhe-2.

Siêu máy tính Titan tụt xuống vị trí thứ 2 khi có hiệu năng chỉ bằng một nửa Tianhe-2.

Ngoài ra trong thông báo này cũng cho hay 10 chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới thì có tới 5 chiếc đang ở Mỹ, 2 chiếc ở Trung Quốc, 2 chiếc ở Đức và chiếc còn lại ở Nhật Bản.

Siêu máy tính Tianhe-2 hay còn được biết dưới cái tên Thiên Hà 2 đánh dấu sự trở lại của nền công nghệ Trung Quốc sau khi Thiên Hà 1 xếp vị trí dẫn đầu vào tháng 11 năm 2010. Đây có thể nói là những lần hiếm hoi ngôi vị dẫn đầu không thuộc về Mỹ hay Nhật Bản.

Giống với những thế hệ siêu máy tính trước, phần lớn linh kiện trong Tianhe-2 đều được sản xuất tại Trung Quốc, ngoại trừ bộ vi xử lý được thiết kế và sản xuất bởi Intel, Mỹ.

Nhưng, thông tin này không có nghĩa là Mỹ đang bị thụt lùi về công nghệ, quốc gia này vẫn dẫn đầu về ngành công nghiệp sản xuất siêu máy tính khi có tới 252 chiếc trong danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất. Con số này gấp đôi so với Châu Âu – 112 chiếc và cả Châu Á – 119 chiếc.

Bài viết cùng chuyên mục