Stablecoin là gì? Tại sao Stablecoin lại quan trọng với Crypto

0
125

Stablecoin nổi bật là một loại Cryptocurrency đặc biệt. Vậy Stablecoin cụ thể là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong thị trường Crypto? Hãy cùng congngheso247 tìm hiểu nhé!

Stablecoin là gì?

Stablecoin
Stablecoin là đồng xu (coin) ổn định (stable). Đây là một loại tiền điện tử mã hóa, được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility) bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền thật (fiat money), hàng hóa (vàng, bạc,…) hoặc có thể là một đồng điện tử khác. 
Stablecoin được xem là giải pháp triển vọng có thể thay thế được các hệ thống thanh toán truyền thống. Hiện tại, giá trị các đồng Cryptocurrencies, đặc biệt là Bitcoin luôn dao động. Tuy nhiên, Stablecoin lại đảm bảo mức ổn định và có tính toàn cầu, không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào. 

Stablecoin giải quyết vấn đề nào trong Crypto?

Stablecoin được xuất hiện để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường Crypto hiện tại, đó chính là sự biến động (volatility).
Đối với nhà đầu tư, họ có thể chuyển tài sản sang Stablecoin để tránh khỏi sự biến động (volatility) của tiền điện tử mà không cần thiết phải đổi sang Fiat. 
Đối với công ty, khó lòng nào chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20-30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, tiền điện tử gặp nhiều khó khăn hơn khi tiếp cận thị trường một cách rộng rãi. 
Việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin, nó được ví như chiếc cầu nối giữa thị trường Crypto (tiền điện tử) với thị trường tài chính truyền thống. 

Tại sao Stablecoin lại quan trọng với Crypto

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cảm giác e ngại đối với rủi ro, mất mát là không tránh khỏi nhất là đối với thị trường crypto có nhiều biến động, giá token có thể giảm mấy chục phần trăm. Những lúc này, họ có thể giao dịch chuyển tài khoản sang stablecoin để tránh các đợt biến động mạnh của thị trường tiền điện tử mà không cần chuyển sang Fiat. Hay nói cách khác, stablecoin đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn ngay khi thị trường xuất hiện những biến động. 
Đối với các doanh nghiệp, stablecoin có thể xem là một phương thức thanh toán thay thế cho các phương thức truyền thống  – khi các đồng tiền điện tử mã hóa thông thường, có tính phi tập trung, nhưng lại biến động rất nhanh, rất mạnh và khó lường. 

Ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin 

ưu điểm và nhược điểm của stablecoin

Ưu điểm

  1. Stablecoin có thể được sử dụng để thanh toán hằng ngày. 

Các cửa hàng, doanh nghiệp, các nhân coi trọng sự ổn định, do tính biến động cao, tiền mã hóa không được sử dụng rộng rãi để xử lý thanh toán. Các stablecoin lớn có thành tích giữ ổn định giá cả, đáng tin cậy và phù hợp để sử dụng hàng ngày. 
     2. Stablecoin có những lợi ích đến từ blockchain
Có thể gửi stablecoin cho bất cứ ai, bất cứ nơi nào chủ cần họ sử dụng ví tiền mã hóa (có thể được tạo miễn phí trong vài giây). Việc chi tiêu gấp đôi (đóng phí giao dịch) và giao dịch sai là hầu như không có. Chính điều này càng khiến stablecoin trở thành một phương tiện thanh toán linh hoạt. 
     3. Bảo vệ danh mục đầu tư 
Việc phân bổ stablecoin vào danh mục đầu tư là một cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro. Việc để stablecoin trong tổng thể danh mục đầu tư sẽ có khả năng chống lại sự biến động giá của thị trường tốt hơn và cũng là nguồn sử dụng mỗi khi cơ hội đầu tư tốt xuất hiện. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán tiền mã hóa để lấy stablecoin trong thời kỳ thị trường suy thoái và mua lại chúng với giá thấp hơn.

Nhược điểm 

Mặc dù có tiềm năng hỗ trợ việc sử dụng tiền mã hóa rộng rãi, nhưng stablecoin vẫn có những hạn chế:

  1. Stablecoin không phải lúc nào cũng giữ được giá cả ổn định. Trong khi một số dự án lớn có thành tích tốt, thì cũng có nhiều dự án thất bại. Khi một stablecoin liên tục gặp vấn đề trong việc duy trì mức giá ổn định, nó có thể nhanh chóng mất tất cả giá trị.
  2. Thiếu minh bạch: cả Tether và USD Coin vẫn chưa phát hành các kết quả kiểm toán công khai đầy đủ và hầu hết các stablecoin lớn chỉ cung cấp các chứng cứ cơ bản. Kế toán tư nhân thực hiện những việc này, thay mặt cho các nhà phát hành stablecoin.

Phân loại Stablecoin

Phân loại stablecoin
Hiện tại, có thể chia các stablecoin ra làm ba loại chính: stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định (fiat), stablecoin được đảm bảo bởi tiền điện tử mã hóa (crypto) và stablecoin “thuật toán”.

Fiat-backed Stablecoin

Là những stablecoin được bảo chứng bằng cách dự trữ một loại tiền pháp định theo tỉ lệ 1:1. Hay nói cách khác, mỗi đồng stablecoin được phát hành thêm phải có một đồng fiat tương ứng được bảo chứng ở ngoài đời thực. Gương mặt tiêu biểu cho loại stablecoin này có thể kể đến như BUSD (Binance USD) hay USDC (USD Coin – phát hành bởi Coinbase)
Về cơ chế cân bằng giá, giả sử như một đồng A đang có giá vượt 1 USD, các nhà kinh doanh “ăn” chênh lệch giá sẽ chuyển USD thành đồng A để bán nó với giá cao hơn thị trường, từ đó làm tăng nguồn cung của A để bán, đồng thời kéo giá của đồng A xuống lại mức cân bằng. Tương tự, nếu giá trị đồng A hạ xuống dưới mức 1 USD, các nhà giao dịch mua đồng A và chuyển đổi sang USD, kéo theo cầu tăng và nâng giá đồng A lên lại mức neo. 

Crypto-backed Stablecoin

Kiểu stablecoin này khá tương đồng với stablecoin được đảm bảo bởi tiền fiat, nhưng thay vì sử dụng tiền pháp định (fiat) thì sẽ dùng một đơn vị tiền điện tử mã hóa (crypto) để bảo chứng, hay nói cách khác thì đây là hình thức đảm bảo bằng một tài sản thế chấp. Do đó, thông thường thì các stablecoin thuộc laoij này sẽ được thế chấp vượt mức để giữ tỉ giá ổn định trong những thời điểm thị trường tiền điện tử mã hóa biến động. 
Các stablecoin được đảm bảo bởi crypto sử dụng các hợp đồng thông minh để quản lý việc sử dụng tiền, từ đó tạo niềm tin vì người đầu tư có thể kiểm tra các hợp đồng một cách độc lập. 
Về cơ chế cân bằng, khi stablecoin có giá dưới mức được niêm yết, các holders (người nắm giữ token) sẽ được khuyên trả stablecoin để lấy lại tài sản thế chấp, từ đó làm giảm nguồn cung  và “ép” giá của nó phải tăng lên giá niêm yết. Tương tự, khi giá của stablecoin vượt mức niêm yết, người dùng sẽ được khuyến khích tạo token, tăng nguồn cung và từ đó giá token sẽ giảm để về lại mức cân bằng. 

Algorithmic Stablecoin

Với stablecoin “thuật toán”, chúng tiếp cận theo một cách hoàn toàn khác khi loại bỏ nhu cầu dự trữ. Thay vào đó, các thuật toán và hợp đồng thông minh sẽ được dùng vào việc quản lý nguồn cung token được phát hành, tương tự như chính sách quản lý tiền tệ của các ngân hàng trung ương (central banks). 
Hiểu đơn giản, hệ thống stablecoin thuật toán sẽ “ép” giảm nguồn cung token nếu giá giảm xuống dưới giá loại tiền pháp định mà nó được neo, bằng cách stake (giữ và khóa), burn (đốt) hoặc mua lại. Trong trường hợp giá trị vượt quá đơn vị fiat được neo, token mới sẽ được phát hành, lưu thông để kéo giá trị của nó về lại mức đã định. 

Top 4 đồng Stablecoin phổ biến hiện nay 

Tether Stablecoin -USDT

Tether
Tether được biết đến là đồng tiền điện tử ổn định nổi tiếng hiện nay được hỗ trợ bằng Fiat. Đặc biệt, Tether được hỗ trợ bởi loại tiền tệ phổ biến nhất là USD theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là giá trị của Tether tương đương với giá trị của USD. 
Đồng tiền Tether được xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng Coins trên CoinGecko kể từ ngày 29 tháng 09 năm 2022 với vốn hóa thị trường cao khoảng $69.542.957.594, có tỷ lệ chấp nhận cao. Tether được phát hành bởi công ty Tether có trụ sở tại Hồng Kông. Hiện nay có thể mua bán Tether trên các sàn giao dịch niêm yết đồng tiền này như: Binance, OKEx, HitBTC, Huobi Global, Gate,io,…

Ưu điểm: 

Tiện lợi dễ dàng thiết lập và hỗ trợ đầy đủ cơ sở hạ tầng cho người tham gia.
Tính thanh khoản cao trên thị trường stablecoin.

Nhược điểm: 

Phát hành Tether nhưng tổ chức chưa bao giờ có cuộc kiểm toán công khai chính thức nào, tính thiếu minh bạch.
Các sàn tính phí rút tiền cao, ví dụ như Remitano là 10 USDT, Houbi là 5 USDT cho mỗi lần rút. 

Coinbase stablecoin – USDC

USDC
USDC là một stablecoin được phát hành bởi Circle – Startup công nghệ thanh toán Peer-to-Peer thành lập vào năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Stablecoin này được công bố lần đầu tiên tại hội nghị Consensus của CoinDesk vào tháng 5/2018. Hiện tại, USUD được bảo chứng hoàn toàn bởi USD với tỷ giá 1:1.
Tính đến ngày 29/9.2021, USDC xếp vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng của CoinGecko với nguồn vốn thị trường khoảng 31.307.536.264 USD. Có thế mua bán USDC trên 1 số sàn giao dịch niêm yết đồng tiền này như: Kraken, Binance, LBank, Sushiswap, OKEx, Uniswap, HitBTC, Huobi Global,…

Ưu điểm:

Phát hành bởi công ty nổi tiếng, được kiểm toán bởi Grant Thorton LLP – 10 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.
USDC có tỉnh ổn định, minh bạch với mã nguồn mở cho phép người dùng có thể dễ dàng kiểm tra mọi hoạt động phát hành và số lượng USDC đang lưu thông trên thị trường.
Người dùng có thể quy đổi USD sang USDC bất kỳ lúc nào, chỉ cần thông qua quy trình KYC/AML của nhà phát hành.
Giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và rẻ hơn nhiều so với giao dịch tiền Fiat truyền thống. 

Nhược điểm:

Circle chỉ hỗ trợ chuyển đổi Fiat thành USDC và ngược lại trực tiếp cho công dân Mỹ.
Những người chơi còn lại chỉ có thể chuyển đổi trên các sàn giao dịch. 

Binance Stablecoin – BUSD

BUSD
BUSD là đồng tiền ổn định Stablecoin được phát hành bởi Binance (hợp tác với Paxos), được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York phê duyệt và quản lý. Tính đến thời điểm hiện tại ngày 29/9/2021, theo thống kê trên Coingecko, BUSD xếp vị trí thứ 13 với vốn hóa thị trường khoảng $13.664.799.133. 
BUSD được ra mắt với mục đích kết hợp sự ổn định của đồng đô la với công nghệ Blockchain. BUSD là loại tiền tệ Fiat kỹ thuật số, phát hành dưới dạng chuẩn ERC20, BEP-2, BEP-20, và hỗ trợ tỷ lệ 1:1 USD. Có thể mua bán BUSD trên các sàn giao dịch đã niêm yết đồng tiền này như: Binance, PancakeSwap, Coinsbt,…

Ưu điểm:

BUSD công khai, minh bạch khi được Sở Quản lý Tài Chính New York công nhận.
Tiết kiệm và thuận tiện cho người dùng thực hiện các giao dịch trên Binance.
BUSD hứa hẹn là phương án lý tưởng để cộng đồng tiếp cận với nền kinh tế phi tập trung mà không có biến động.
BUSD là Stablecoin đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch, thanh toán, quyết toán, tài tính phi tập trung. 

MakerDAO – DAI

DAI
Cái tên tiếp theo trong top 6 Stablecoin lớn nhất hiện tại là DAI. Đây là một loại tiền điện tử phi tập trung ổn định được thiết lập qua hệ thống DAI Stablecoin của Makers (MKR). DAI sử dụng giao dịch ký quỹ nhằm đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường và bảo toàn giá trị của đồng tiền so với các loại tiền tệ lớn trên thế giới.
Khác với những loại Stablecoin phổ biến khác được hỗ trợ giá trị trực tiếp bởi USD, DAI thì được hỗ trợ bởi các tài sản đảm bảo tiền điện tử, các tài sản này có thể được xem công khai trên Blockchain Ethereum.
Bạn có thể mua bán DAI trên một số sàn giao dịch đã niêm yết đồng tiền này như: Biannce, Sushiswap, Huobi Global, Uniswap, Kraken,… Tính đến thời điểm ngày 29/09/2021, DAI xếp hạng thứ 26 trên CoinGecko với vốn hóa thị trường khoảng 6.193.166.039 USD

Ưu điểm:

Được vay dựa trên Ethereum, bất cứ ai cũng có thể tạo ra DAI bằng ETH và kỹ thuật sử dụng App.
Luôn tồn tại, không có chính phủ hoặc cơ quan tập trung nào khác có thể hủy bỏ DAI.
Cho phép trao đổi trực tiếp, bỏ qua những đơn vị trung gian. Mạng lại sự ổn định, đáng tin cậy.