T4, 07 / 2022 11:22 | dang

STO là một hình thức gọi vốn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy STO là gì? Tiềm năng trong tương lai ra sao. Hãy cùng congngheso247 tìm hiểu kĩ hơn nhé. 

STO là gì?

Để hiểu về hình thức gọi vốn STO, trước tiên chúng ta cần hiểu STO là gì. STO là viết tắt của từ Security Token Offering. Đây là một hình kêu gọi vốn bằng việc bán token cho các nhà đầu tư. Nếu đã biết về Ico, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ STO. 

Khi lựa chọn hình thức STO, các coin/token sẽ tượng trưng cho tài sản hay cổ phiếu của dự án. Các token ở đây là Token chứng khoán hay cũng chính là Security Token. Vì thế, các token này sẽ tượng trưng cho STOcks, bond, funds, real estate,… của công ty.

Token chứng khoán là gì?

Khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã thấy rất nhiều về thuật ngữ Token chứng khoán. Vậy token chứng khoán hay Security Token là gì? Đây là token được phát hành bởi hình thức STO thông qua các nền tảng chuyên biệt. Chẳng hạn như Lotion, Own, Securitize hay Swarm…

Để được gọi là token chứng khoán, token đó cần đáp ứng được các điều kiện: 

 • Là một sản phẩm thông qua việc đầu tư tài chính.
 • Được sở hữu bởi một công ty, tổ chức 
 • Được đầu tư với mục đích sinh lời, kiếm lợi nhuận
 • Khoản lợi nhuận được tạo ra bởi một bên thứ 3, không phải bên sở hữu token hay bên đầu tư token. 

Ưu điểm và nhược điểm của STO là gì

STO là hình thức đầu tư mới, ra đời để giải quyết những vấn đề còn gặp phải của Ico. Đây là hình thức đầu tư có nhiều ưu điểm nổi bật, được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao. Đặc biệt, STO được đánh giá là luôn đem tới lợi ích cho cả các nhà đầu tư và phát triển. 

Ưu nhược điểm của STO là gì

Ưu điểm

 • Hình thức đầu tư STO giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, kêu gọi vốn. Tất cả các công ty phát hành Token qua STO đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của nhà phát triển và phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này sẽ phần nào giúp hạn chế việc lừa đảo. 
 • Các nhà đầu tư sẽ có tiếng nói hơn trong dự án. Bởi khi sở hữu token chứng khoán tức là các nhà đầu tư đã sở hữu một phần trong công ty đó. Do đó, nhà đầu tư sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định. Nếu sở hữu càng nhiều token thì tầm ảnh hưởng sẽ càng lớn. 
 • Mở rộng số lượng các nhà đầu tư: khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết đây là hình thức kêu gọi vốn. Tuy nhiên, khác với các hình thức truyền thống, STO không giới hạn số lượng nhà đầu tư, không giới hạn số tiền vốn tối thiểu khi tham gia. Các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, không lo khoảng cách, vị trí địa lý đều có thể tham gia đầu tư. 
 • STO giúp giảm thiểu chi phí, đặc biệt là chi phí trung gian và các chi phí vận hành. Các security token đều được phát hành trên blockchain và sử dụng hệ thống hợp đồng thông minh để giao dịch và ký kết. Vì thế, việc giao dịch sẽ hạn chế các chi phí trung gian, giúp giảm thiểu chi phí. 
 • Tính thanh khoản cao: do giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý và thu hút được nhiều nhà đầu tư nên tính thanh khoản của STO được đánh giá là rất cao. 

Nhược điểm

 • Chưa có khung pháp lý rõ ràng: khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết hình thức đầu tư này phải tuân theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, dù đã có các quy định của pháp luật nhưng các quy định này chưa thực sự rõ ràng, vẫn còn chồng chéo, dẫn tới việc áp dụng khó khăn.
 • Áp lực của các dự án: dự án cần tuân theo các lộ trình sau khi đã phát hành security Token. Vì thế, nếu thay đổi lộ trình thì chủ dự án sẽ phải chịu trách nhiệm. Điều này có thể gây ra áp lực cho công ty.
 • Chịu tác động do hạn chế của token chứng khoán: Token chứng khoán có tính năng chưa đa dạng. Vì thế việc sử dụng sẽ tương đối khó khăn. Đặc biệt là với những nhà đầu tư mới. 

Ngoài ra, token chứng khoán cũng đang gắn liền với tài sản của công ty. Vì thế, token chỉ có giá trị, có sự đảm bảo khi công ty được đăng ký hoạt động, được pháp luật công nhận và bảo hộ. Ngoài ra, công ty cũng phải có tài sản đảm bảo thì token mới giá trị và tiềm năng.

Tuy nhiên, thường thì các startup khi mới hoạt động mới là đối tượng chủ yếu cần kêu gọi vốn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc định giá token và ảnh hưởng tới khả năng gọi vốn của start up. Vì thế, đây là hình thức không quá phù hợp với các nhà khởi nghiệp.

STO có một số nhược điểm nhất định

So sánh STO và ICO

Trong quá trình tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết đây là hình thức gọi vốn có nhiều ưu điểm hơn so với hình thức gọi vốn ICO. Vậy hai hình thức đầu tư này có điểm gì khác nhau?

Tiêu chí STO ICO
Token Phát hành Token chứng khoán Phát hành Utility token
Định giá Token Giá token được định giá theo tài sản công ty Giá ban đầu được quyết định bởi các nhà phát triển
Về mặt pháp luật Được pháp luật bảo hộ Còn bị hạn chế ở một số quốc gia
Tài sản thế chấp Có thể là tài sản công ty, cổ phiếu, chứng khoán… Không có tài sản thế chấp 
Số lượng token Token gắn với giá trị thực của công ty nên bị giới hạn Không giới hạn số lượng token. 

Đánh giá tiềm năng của STO

Sau khi đã tìm hiểu STO là gì và các ưu, nhược điểm của STO, chắc hẳn bạn đã bạn hiểu rõ về hình thức gọi vốn này. STO hiện đang là hình thức gọi vốn phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, hình thức này còn khá mới, còn “non trẻ”. Vì thế, nhiều người vẫn còn băn khoăn trước khi lựa chọn đầu tư qua STO. 

Như đã giới thiệu ở phần nhược điểm, STO là hình thức không quá phù hợp với các nhà khởi nghiệp. Thay vào đó, hình thức này sẽ phù hợp với các công ty đã hoạt động ổn định, có doanh thu thực, có đăng ký và được pháp luật bảo hộ. Đây là nhược điểm nhưng cũng là ưu điểm của dự án. Điều này giúp hạn chế tình trạng lừa đảo, scam. 

Theo đánh giá của các tổ chức thống kê, hiện nay trên thế giới có tới hơn 500 triệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có tới 30% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ tài chính thuê ngoài. Tuy nhiên, việc lựa chọn các dịch vụ này không quá hiệu quả mà lại tốn kém. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn STO để huy động vốn hóa, tiết kiệm chi phí. 

So với các phương thức đầu tư truyền thống, STO giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận Blockchain hơn mà vẫn đảm bảo an toàn, minh bạch. Dù dự án này còn khá mới nhưng theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào STO. Khi tất cả còn khá mới, số lượng nhà đầu tư tiếp cận không quá lớn thì việc đầu tư, lựa chọn lĩnh vực phù hợp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiềm năng của STO

Các hướng đầu tư và giải pháp STO

Trong quá trình tìm hiểu STO là gì, chắc chắc rất nhiều người sẽ quan tâm tới các hướng đầu tư tại đây. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ 4,0, các giải pháp Blockchain được đánh giá là công nghệ mới, có nhiều tiềm năng nổi bật. 

Khi đầu tư vào STO, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hướng, đó là:

 • Lựa chọn các security token của các dự án đã phát hành.
 • Đầu tư vào các nền tảng tiềm năng, hỗ trợ phát hành.

Nếu đầu tư vào security token, bạn cần lưu ý tới giá trị công ty. Bởi các token này gắn liền trực tiếp với giá trị, tiềm năng công ty và cũng chính là 1 phần của công ty. Công ty có tiềm năng càng lớn thì cơ hội thu lợi nhuận càng lớn, cổ tức của bạn cũng sẽ được trả đều đặn hơn, đảm bảo hơn. 

Hình thức đầu tư vào nền tảng tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư đã có kinh nghiệm đọc hiểu thị trường, dự đoán xu thế. Vì thế, nếu là nhà đầu tư mới, bạn nên lựa chọn phương thức đầu tư số 1.

Như vậy là congngheso247 vừa gửi đến bạn định nghĩa STO là gì, những ưu, nhược điểm của hình thức kêu gọi vốn này cũng như tiềm năng phát triển của nó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về STO. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục