Thị trường con gấu là gì? Nhà đầu tư crypto nên làm gì trong thị trường này?

0
28

Thị trường con gấu là một trong những thuật ngữ đầu tư phổ biến. Trong giai đoạn này, thị trường sẽ tràn ngập trong sắc đỏ. Bài viết này, congngheso247 sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi “thị trường con gấu là gì, nhà đầu tư cryto nên làm gì trong giai đoạn này”.

Thị trường con gấu là gì

Thị trường con gấu là thị trường đang xuống dốc. Các đồng coin không ngừng rớt giá và kết quả là một xu hướng trượt dốc mà NĐT tin rằng sẽ tiếp diễn trong thời gian dài.

Thị trường con bò tót và thị trường con gấu

Cả 2 loại thị trường này đều được dùng để miêu tả cách thức hoạt động trên phương diện bao quát của thị trường. Ở thị trường crypto, tiền ảo chính là tài sản định giá. Ngày nay, thị trường đang được quyết định bởi thái độ của chính nhà đầu tư. Bằng những bảng phân tích số liệu đi kèm với 2 loại thuật ngữ này, bạn có thể dễ dàng nắm bắt suy nghĩ của các nhà đầu tư và từ đó dự đoán được xu hướng tiếp theo của thị trường.
Thị trường con gấu và thị trường bò tót

Thị trường bò tót

Thị trường con bò tót là một thuật ngữ dùng để chỉ một thị trường đang trên đà đi lên. đặc trưng bởi sự gia tăng đều đặn thị giá của các công cụ định giá thị trường. Trong khi thị trường đang là “con bò tót”, giới đầu tư có xu hướng tin rằng thị trường này sẽ còn tiếp tục đi lên.

Thị trường con gấu

Ngược lại, thị trường con gấu biểu hiện một thị trường đang xuống dốc bởi công cụ định giá thị trường không ngừng giảm mà kết quả thậm chí đi theo xu hướng trượt dốc kéo dài. Sự mất niềm tin nơi các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu rơi vào vòng xoáy sụt giảm.

Con bò phố Wall: Charging Bull

Trước khi tìm hiểu hai thuật ngữ trên, mời bạn thưởng thức một công trình điêu khắc rất đặc sắc và nổi tiếng: Charing Bull, được gọi là con bò phố Wall (Wall Street Bull) hoặc Bowling Green Bull. Nó là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng nằm ở công viên Bowling Green, gần phố Wall, NewYork.
Tác phẩm này điêu khắc một con bò đực, biểu tượng của sự lạc quan và thịnh vượng tài chính. Đầu của con bò hơi hạ xuống, cơ bắp xoắn nghiêng một bên, lỗ mũi nở với cặp sừng sắc nhọn như thể sẵn sàng cho một cú húc sấm sét. Đó là một con thú đang tức giận và đầy nguy hiểm.
Nhờ tác phẩm này của Arturo Di Modica mà công viên Bowling Green trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng ngàn người mỗi ngày, cũng như là một hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của NewYork.
Charging bull ở phố Wall

Nguồn gốc của hai thuật ngữ này

Nguồn gốc của thuật ngữ con bò (bull) và gấu (bear) không thực sự rõ ràng, dưới đây là hai giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất:
Cách giải thích thứ nhất là dựa theo cách mà hai con vật này tấn công các con mồi của chúng. Đặc điểm của con bò tót khi tấn công là nó sẽ dùng sừng của mình để húc lên (biểu tượng giá đang tăng). Trong khi đó, con gấu thì ngược lại, nó sẽ dùng móng vuốt của mình để tát xuống con mồi bất hạnh ( biểu tượng giá đang đi xuống).
Giải thích thứ hai là chuyện về những nhà buôn bán gấu bông ngày xưa, sẽ bán những bộ da mà họ chưa nhận được (đứng trung gian môi giới). Dù chưa có hàng trong tay, những thương nhân này sẵn sàng đi kiếm khách hàng và nhận tiền ứng trước. Lẽ dĩ nhiên, họ sẽ hy vọng rằng sẽ mua được những bộ da với giá thấp hơn trong tương lai từ những thợ săn. Những thương nhân môi giới này được gọi là “bearskin jobbers”, và thuật ngữ này sau đó được dùng để mô tả những người mong muốn giá cả thị trường sẽ giảm xuống trong tương lai.

Nguyên nhân xảy ra thị trường con gấu

Giá cổ phiếu là phản ánh kỳ vọng tương lai của dòng tiền và lợi nhuận của các công ty liên quan. Khi triển vọng tăng trưởng suy yếu, kỳ vọng tương lai về doanh nghiệp hoặc nền kinh tế sẽ sụp đổ, giá cổ phiếu sẽ giảm đi. Trong quá trình đó, hành vi bầy đàn FOMO (Hiệu ứng sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài số đông) sẽ bảo vệ các khoản đầu tư trong sự sợ hãi lan rộng, dẫn tới hiện tượng bán tháo hàng loạt.
Nguyên nhân dẫn đến thị trường gấu thường khác nhau. Nhìn chung, khi nền kinh tế suy thoái hoặc triển vọng tăng trưởng kém, khủng hoảng chính trị, đại dịch, chiến tranh,… đều có thể là các nguyên nhân dẫn tới thị trường gấu.

Các giai đoạn của thị trường con gấu

Cũng như bất cứ chu kỳ kinh tế nào, nhà đầu tư vẫn có thể nhận biết khi nào xảy ra thị trường gấu bằng cách phân biệt các giai đoạn của nó. Từ đó, bạn có thể lập nên kế hoạch phản ứng hợp lý, bảo toàn vốn đầu tư của chính mình. Thị trường gấu bao gồm 4 giai đoạn, cụ thể:

Giai đoạn 1:

Đặc điểm của giai đoạn này là khi điểm số thị trường đang quá cao so với kỳ vọng, đi kèm là tâm lý nhà đầu tư cũng hưng phấn. Nhưng về cuối giai đoạn, khi tâm lý bắt đầu có cảm giác bất an về triển vọng của nền kinh tế, một số nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi thị trường để bảo toàn khoản đầu tư.

Giai đoạn 2:

Thiếu cầu từ sau cuối giai đoạn 1, các chỉ số kinh tế bắt đầu kém khả quan, giá cổ phiếu bắt đầu lao dốc, những nhà đầu tư đến trễ phải nếm đòn đau, bán tháo trong sợ hãi, tâm lý tiêu cực lan rộng khắp thị trường.

Giai đoạn 3:

Khi giá được điều chỉnh về mức hợp lý, các nhà đầu cơ, đầu tư cơ bản bắt đầu bắt đáy, tạo thanh khoản cho thị trường.

Giai đoạn 4:

Đà giảm của thị trường bắt đầu chậm lại, khi định giá đã hợp lý hơn, thị trường chờ đợi các luồng thông tin tốt để bật tăng. Kết thúc chu kỳ thị trường con gấu.

Những hành động nhà đầu tư cá nhân cần làm trong thị trường con gấu là gì?

Có thể nói, thị trường con gấu là lúc để thử thách tâm lý của những nhà đầu tư non trẻ, muốn bảo vệ được thành quả của mình. Các nhà đầu tư cá nhân cần có phương pháp rõ ràng, kiên định với con đường của riêng mình. Cần phải vững tâm lý, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO
Tránh tâm lý FOMO trong thị trường này