Token là gì? Cách phân biệt Coin và Token

0
178

Bài viết này congngheso247 sẽ chia sẻ về Token là gì, cách thức hoạt động, ưu điểm cũng như những điểm khác biệt giữa Coin và Token. Và còn nhiều điều khác nữa liên quan đến Token.

Token là gì?

Token là một loại tiền điện tử (tiền mã hóa) được tạo ra và hoạt động dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn. Đây chỉ là định nghĩa về Token. Để thực sự hiểu được Token là gì, bạn cần hiểu rõ khái niệm của tiền điện tử là gì? Bạn cũng cần hiểu khái niệm Blockchain là gì? 
Về cơ bản, tiền điện tử là một dạng cơ sở dữ liệu được số hóa. Nghĩa là tồn tại dưới dạng những bit số và giới hạn đầu vào. Không ai có thể thay đổi các thông số của tiền điện tử nếu không tuân thủ đầy đủ một số điều kiện có sẵn.
Tiền điện tử chỉ có giá trị và được sử dụng trong môi trường điện tử. Được phục vụ cho các thanh toán online nhất định. Cũng tương tự như tiền giấy, tiền điện tử có chức năng chính là trao đổi giá trị. Trong khi giá trị của tiền giấy được chính phủ quy định thì giá trị của tiền điện tử được đảm bảo bởi các tổ chức/công ty phát hành.

Các loại Token hiện nay

Hiện nay trên thị trường có hàng ngàn loại token được phát hành do các công ty/dự án khác nhau phát hành. Mỗi loại đều có những cách thức sử dụng riêng và giải quyết một vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, nếu xét về tính năng, chúng ta có thể chia token ra làm 2 loại đó là utility token và security token:
Token là gì? Các loại token hiện nay

Utility token

Đây là loại token tiện ích. Nó được tạo ra để phục vụ cho một dự án mới với mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ token được phát hành bởi dự án Dock.io có thể sử dụng để thanh toán, bình chọn; còn BNB token của Binance thì có tính năng giảm phí giao dịch,…

Security token

Security token còn có tên gọi khác là token chứng khoán. Nó là một dạng cổ phiếu điện tử được tạo ra dưới hình thức token. Người sở hữu security token sẽ được hưởng mức cổ tức tương ứng với số cổ phần của họ trong dự án. Ngoài ra, nếu nắm giữ trong tay loại token này, bạn còn có quyền được tham gia bầu chọn, biểu quyết một số hoạt động của dự án.

Mục đích sử dụng Token

Sau khi đã biết Token là gì, chúng ta cùng tìm hiểu mục đích sử dụng của nó. Các token hầu hết đều đang tồn tại và được sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển tạo ra token của riêng họ. Họ có thể quyết định số lượng cần tạo và địa chỉ được gửi đến sau khi tạo xong. Tuy nhiên, sẽ có một số chi phí bắt buộc phải cho mạng khi token được tạo ra trên đó.
Một số token được tạo ra với mục đích hoàn toàn khác nhau để đại diện cho một vật thể nhất định. Nếu bạn muốn bán căn nhà của mình bằng giao dịch qua hợp đồng thông minh thì bạn không thể đặt ngôi nhà đó vào trong hợp đồng được. Thay vào đó bạn có thể sử dụng token riêng đại diện cho chính ngôi nhà mà vẫn đảm bảo pháp luật.
Lưu ý:
Token của dự án này sẽ không có giá trị với các dự án hoặc giao dịch trực tuyến khác. Điều này cũng tương tự như việc nếu có vé xem phim Mắt Biếc ở rạp Lotte Cinema. Bạn chỉ có thể xem phim của 1 địa điểm cụ thể thuộc rạp Lotte. Bạn không thể cầm vé đó và đến xem hòa nhạc hoặc phim ở rạp khác được.

Cách tạo token

Để tạo ra Token, các nhà phát triển phải trả một khoản phí nhất định bằng đồng tiền bản địa trên Blockchain để tạo trên đó. Ví dụ nếu token được tạo trên nền tảng Ethereum thì người dùng cần chi trả một số Ether đủ để sử dụng được các công cụ khai thác mạng. Đây là tất cả các khoản phí phải thanh toán cho tất cả các giao dịch trên blockchain không chỉ riêng việc tạo token.
Mục đích sử dụng của token

Lợi ích của việc tạo token

Nếu bạn tạo ra một Blockchain riêng sẽ rất tốn kém. Do đó, tạo ra Token cho dự án riêng trên nền tảng Ethereum sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều. Dự án vẫn sử dụng được các tính năng của tiền điện tử cho ứng dụng của mình. Đồng thời vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain gốc.
Nhiều người sẽ tạo ra blockchain và coin riêng thay vì Token và dApp, nhưng họ vẫn cần người khai thác để xác minh giao dịch. Phải mất nhiều thời gian và công sức của nhiều người để tạo ra một nền tảng blockchain mạnh không bị tấn công.
Trên đây là những chia sẻ về định nghĩa token là gì và những đặc điểm của token. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheo247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Phân biệt Token và Coin

Những bạn mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đều rất dễ nhầm lẫn giữa Coin và Token. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại tiền này.
Token là gì

Coin là gì?

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên Blockchain của chính nó. Ví dụ như Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó.
Cụ thể hơn là: Bitcoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Bitcoin. Litecoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Litecoin. Ether vận hành và hoạt động trên Blockchain Ethereum
Thực tế khi thực hiện một giao dịch của đồng coin nói trên thì không có đồng tiền vật lý nào được di chuyển khi bạn gửi và nhận. Tất cả các loại tiền điện từ nói riêng đều tồn tại dưới dạng dữ liệu dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu thông qua mạng lưới của chính đồng tiền đó. Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu này có nhiệm vụ theo dõi và kiểm tra tất cả các giao dịch được xác minh bởi máy tính đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Cách sử dụng đồng Coin

Tiền điện tử có cách sử dụng không khác gì tiền thật. Do đó, Coin cũng giống như tiền để trong ngân hàng hoặc ví điện từ. Vi vậy, bạn có thể sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền, để lưu trữ tiền và trao đổi vơi dịch vụ hoặc hàng hóa có giá trị tương đương.

Phân biệt Coin và Token

Mặc dù đều là tiền điện tử, nhưng Coin và Token có 5 điểm khác biệt chính sau đây:

Thuật toán

Giữa coin và token có một sự khác biệt rất lớn về thuật toán.
Coin là đồng tiền điện tử có thể hoạt động một cách đơn lẻ, dựa trên blockchain riêng biệt của chính nó.
Còn token phải dựa trên blockchain của một loại tiền điện tử khác có sẵn để hoạt động được. Ví dụ: token TRX, VEN,… được tạo ra trên nền tảng Ethereum.

Tính năng

Coin được xem như một loại tiền tệ. Nó có chức năng lưu trữ giá trị và giao dịch. Ngoài ra, nó còn được dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc đặt cược. Ví dụ, Bitcoin có chức năng như tiền. Còn Ethereum thì được dùng để cung cấp cho hợp đồng thông minh của nền tảng Ethereum.
Trong khi đó, token được xem như là 1 dạng tài sản kỹ thuật số. Ví thế nên có mục đích sử dụng rộng hơn coin. Ngoài chức năng thanh toán, token còn có thể dùng để tích điểm và thực hiện nhiều hoạt động trao đổi/giao dịch khác.

Hệ thống phí

Coin có thể tự thực hiện giao dịch mà không mất phí. Với Token khi giao dịch, bạn phải trả phí cho nền tảng xây dựng của nó.

Khả năng gặp phải cuộc tấn công 51%

Coin rất dễ gặp phải cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh. Còn với token, vì được xây dựng trên một nền tảng blockchain có sẵn nên nó sẽ không phải là mục tiêu của những cuộc tấn công như thế.
(Cuộc tấn công 51% là cuộc tấn công được thực hiện bởi một người hoặc một nhóm người khai thác coin với mục đích làm thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch trên blockchain. Để thực hiện cuộc tấn công dạng này, người/nhóm người tấn công sẽ cần sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của blockchain.)

Ví lưu trữ

Mỗi loại Coin phải được lưu trữ trên một ví riêng. Còn với Token, bạn có thể lưu trữ nhiều Token trên cùng một ví. Nếu chúng được xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain.
Trên đây là những chia sẻ về định nghĩa token là gì và những đặc điểm của token. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheo247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.