Thursday, December 7, 2023

Top 5 trường đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo tốt nhất Việt Nam

-

Top 5 trường đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo tốt nhất Việt Nam

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ hiện nay, nhu cầu tìm kiếm tuyển dũng những sinh viên chuyên ngành trí tuệ nhân tạo ngày càng cao nhưng nguồn lực hiện này tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Vậy ngành trí tuệ nhân tạo học trường nào? Hãy cùng congngheso247.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Ngành trí tuệ nhân tạo là gì

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. AI chính là mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người và áp dụng chúng cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cho máy tính, chúng có thể hoạt động, suy nghĩ, thích nghi, giao tiếp như con người,……

Tiềm năng và cơ hội việc làm của ngành trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, nhân lực dành cho ngành trí tuệ nhân tạo còn hiếm mặc dù nhu cầu tuyển dụng việc làm là rất cao. Theo ông Trần Trung Hiếu, Founder – CEO nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV, nguồn cung nhân sự của các trường đào tạo trí tuệ nhân tạo tại nước ta mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tuyển dụng của thị trường trong nước, chưa kể thị trường nước ngoài còn rất nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó, trí thông minh nhân tạo có thể được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như sản xuất, y tế, giáo dục, vận tải, truyền thông, các ngành dịch vụ,… Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường có ngành trí tuệ nhân tạo là khá cao.

Bạn có thể sẽ đảm nhận những vị trí như Kỹ sư phát triển ứng dụng AI, Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, Kỹ sư dữ liệu, Phân tích kinh doanh…tại các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp, Viện nghiên cứu, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất,…

Ngành trí tuệ nhân tạo học trường nào tốt nhất

Trường ĐH Bách Khoa HN

Ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo của Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đào tạo trí tuệ nhân tạo được xây dựng theo chương trình tiên tiến, giảng dạy bởi các giáo sư hàng đầu trong nước và nước ngoài. Tại đây, 100% các môn học được dạy bằng tiếng Anh với thời lượng thực hành và đi thực tế tại doanh nghiệp rất nhiều (Đi thực tập từ năm học thứ 3).

Khi học đến năm cuối, sinh viên sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu, nhất là các cựu sinh viên viện CNTT&TT đang làm việc cho các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Amazon, Microsoft,…Đây là cơ hội hiếm có để vừa bổ sung kiến thức vừa nâng cao năng lực làm việc, nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế, và bồi đắp tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đây là điều không phải trường Đại học nào cũng có.

Một điểm cộng rất lớn cho ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo của ĐHBK HN là hệ thống hạ tầng phục vụ việc thực hành của sinh viên cực “khủng”. Bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống máy tính song song, siêu máy tính có năng lực tính toán hàng đầu ở khu vực. Thêm vào đó, việc hợp tác của ĐHBK HN với các tập đoàn lớn như IBM, Microsoft,… giúp sinh viên được trải nghiệm các nền tảng tính toán, xử lý dữ liệu, công nghệ tiên tiến nhất.
Khi theo học chương trình này, bạn sẽ được chọn hệ cử nhân (4 năm), hệ kỹ sư (5.5 năm), hệ tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ (5,5 năm) với mức học phí từ 50-60 triệu đồng/năm. Bạn cũng có rất nhiều cơ hội học lên bậc cao hơn ở các nước phát triển như Nhật Bản, Phần Lan, Mỹ, Úc, Đức,…

Ngoài ra sinh viên cũng được đào tạo về kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng lãnh đạo; giao tiếp tiếng Anh trôi chảy,…để mở ra nhiều cơ hội hơn khi làm việc thực tế.

Học viện Bưu chính Viễn thông

Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực Công nghệ thông tin. Ngành Trí tuệ nhân tạo là một trong những ngành đón đầu xu hướng và đã được Chính phủ xác định là một trong những ngành công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu. Chính vì vậy, các trường đại học đã mở ngành Trí tuệ nhân tạo để đáp ứng xu thế phát triển và nhu cầu của xã hội.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xác định mục tiêu chiến lược là phát triển chuyển đổi số theo mô hình “Quốc gia số thu nhỏ” vào năm 2025, xây dựng “Trường Đại học Số” đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời đóng góp trách nhiệm là đơn vị nghiên cứu đào tạo chủ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0.

Với định hướng như vậy, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã mở chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin được thiết kế theo định hướng chuẩn công nghệ thông tin quốc tế với ba chuyên ngành là: Công nghệ phần mềm, Trí tuệ nhân tạo (AI) và An toàn thông tin. Sinh viên khi tham gia Chương trình chất lượng cao sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại; được giảng dạy và học tập phần lớn chương trình bằng tiếng Anh; được học tập, nghiên cứu và làm việc cùng với đội ngũ giảng viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, có trình độ chuyên môn cao và có phương pháp giảng dạy, nghiên cứu hiện đại.

Bên cạnh đó, hướng tới đào tạo để phát triển toàn diện, ngoài các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, sinh viên được tăng cường các hoạt động ngoại khóa, hoạt động định hướng và phát triển kỹ năng mềm như kỹ năng tự học, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình… nhằm giúp sinh viên tự tin năng động và sáng tạo. Được định kỳ đi tham quan, khảo sát tại các tổ chức doanh nghiệp để trải nghiệm giữa lý thuyết và thực hành giúp sinh viên nắm bắt thực tiễn nhanh, đồng thời tạo mối quan hệ gắn kết với bạn bè, cộng đồng và xã hội; Được tham gia nghiên cứu khoa học theo các nhóm nghiên cứu do giảng viên hướng dẫn nhằm hình thành tư duy nghiên cứu, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng, phát triển năng lực nghiên cứu cá nhân.

Trường đại học Điện lực

Chương trình chuyên ngành của trường đại học Điện lực sử dụng các môn học chính của các chương trình học tương tự tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như MIT, Stanford, UCL và Columbia. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, chuyên ngành Điện tử Robot và Trí tuệ nhân tạo, trình độ đại học trang bị cho người học một cách toàn diện về kiến thức, kỹ năng, thái độ và phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ; đảm bảo cho người học có khả năng áp dụng các nguyên lý kỹ thuật và kỹ năng công nghệ để đảm đương công việc của ngành học này trong tương lai. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ nắm được các kiến thức để có thể áp dụng vào công việc tương lai của mình bên cạnh đó là những kỹ năng mềm khác.

Trường đại học FPT

Một trong những hướng phát triển nhanh của CNTT là chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Các hệ thống thông minh với khả năng xử lý thông tin khổng lồ đang hàng ngày trở thành trợ thủ giúp ích cho các doanh nghiệp, các tổ chức trong việc ra quyết định và định hướng kinh doanh, marketing, tuyển dụng, đào tạo, ra chính sách,…

Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giới thiệu và đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Trường Đại học FPT có 4 cơ sở đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo cụ thể ở Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quy Nhơn.

Sinh viên được thực hành qua các học phần và học tập tại doanh nghiệp trong giai đoạn OJT. Quá trình thực hành và làm việc thực tế không chỉ giúp sinh viên cũng cố, phát triển nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn tạo được mối liên lạc, mạng lưới với doanh nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm khi tốt nghiệp.

Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo dựa trên thế mạnh về công nghệ kỹ thuật và tự động hóa. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ tích hợp hoạt động nghiên cứu trí tuệ nhân tạo vào chương trình đào tạo bằng việc tuyển sinh ngành đầu tiên trong chuỗi đào tạo kỹ sư 4.0 là “Robot và trí tuệ nhân tạo” trong năm học 2019 – 2020.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM “Chương trình học có sự phối hợp của ba khoa đào tạo: cơ khí, điện điện tử và công nghệ thông tin. “Robot và Trí tuệ nhân tạo” được đánh giá là “ngành xuyên ngành” vì liên quan nhiều ngành. Vì vậy, ngành này sẽ không trực thuộc khoa nào cả, mà cần sự phối hợp của cả trường tạo bước đột phá trong tư duy về ngành nghề ở bậc đại học, phù hợp với xu thế đa ngành, xuyên ngành trong kỷ nguyên số”

Ở mỗi trường sẽ có những phương thức tuyển sinh, điểm chuẩn khác nhau. Vì vậy các tân sinh viên cần cân nhắc thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp với bản thân.

Ngành trí tuệ nhân tạo thi khối nào

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là chương trình đạo tạo có yêu cầu cao về khả năng sáng tạo, tư duy, khả năng nghiên cứu, nắm bắt và sử dụng ngoại ngữ tốt.

Hiện tại, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo đang xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn sau:

  • A00 gồm các môn: Toán , Lý, Hóa
  • A01 gồm các môn: Toán, Lý, Anh
  • D01 gồm các môn: Toán, Văn, Anh

Ngoài các tổ hợp chung trên, một số trường còn sử dụng một số tổ hợp xét tuyển riêng ví dụ như:

  • A19 gồm các môn: Toán, Lý, Bài kiểm tra tư duy (Đại học Bách Khoa Hà Nội)
  • D90 gồm các môn: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM)

Tuy vậy, mỗi trường sẽ có một cách xét tuyển khác nhau nên các bạn cần theo dõi kỹ các thông tin tuyển sinh do trường đại học đưa ra để đáp ứng đủ điều kiện vào trường.

Điểm chuẩn của ngành trí tuệ nhân tạo

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chính thức tuyển sinh chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (Data Science and AI) từ năm 2019, trực thuộc Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông.

  • Điểm chuẩn năm 2019 là 27 điểm với 40 chỉ tiêu.
  • Điểm chuẩn năm 2020 là 28,65 điểm, 100 chỉ tiêu.

Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM tuyển sinh ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo vào năm 2019 với sự đào tạo phối hợp của ba khoa: Cơ khí, Điện điện tử và Công nghệ thông tin.

  • Điểm chuẩn ngành này năm 2019 là 25,2 điểm với 20 chỉ tiêu.
  • Điểm chuẩn năm 2020 là 27 điểm với 50 chỉ tiêu

Trường ĐH FPT

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH FPT được mở từ năm 2019, với điểm chuẩn là 21.

Năm 2020, Trường ĐH FPT tuyển sinh ngành Trí tuệ nhân tạo đối với các thí sinh thuộc TOP 50 SchoolRank (50% thí sinh có năng lực học tập tốt nhất cả nước). Thí sinh có thể xét tuyển bằng điểm học bạ THPT hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT với điểm chuẩn là 24 điểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FOLLOW US

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Related Stories