T7, 07 / 2022 16:51 | dang

Vậy Uptrend là gì? Liệu có phải tất cả các nhà đầu tư đều có lợi nhuận khi tham gia thị trường vào mùa Uptrend? Hãy cùng congngheso247 tìm hiểu nhé! 

Uptrend là gì?

Uptrend hay còn gọi là xu hướng tăng giá của thị trường. Với xu hướng này, giá của tiền mã hóa sẽ có xu hướng tăng trưởng mạnh tới những mức giá cao mới. Ở thời điểm mùa uptrend đến, đa số nhà đầu tư đều sẽ thu được lợi nhuận nếu mua trong mùa.

Uptrend được chia thành 2 loại: uptrend ngắn hạn (kéo dài từ 1-2 tuần) và uptrend dài hạn (từ 6 tháng – 1 năm) 

Cách nhận biết thị trường Uptrend 

dấu hiệu nhận biết uptrend

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của xu hướng uptrend là đỉnh và đáy càng lúc càng cao. Đỉnh mới sẽ cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cũng cao hơn đáy cũ. 

Thứ tự lần lượt các coin được pump (là thuật ngữ trong crypto được sử dụng để chỉ hành động mua một số lượng lớn coin nhằm đẩy nhu cầu và giá coin lên cao): BITCOIN – ALTCOIN TOP – ALTCOIN LOW – COIN RÁC. 

Ngoài ra còn một số dấu hiệu nhận biết thị trường bắt đầu vào giai đoạn uptrend như:

Mùa Altcoin

Mùa Altcoin ( Altcoin season) là một nhánh nhỏ trong mùa uptrend. Uptrend có thể kéo dài 6 tháng nhưng phần lớn là do Bitcoin. Trong khi đó, hầu hết Altcoin chỉ tăng nhẹ hoặc tăng mạnh rồi sau đó lại giảm dần về giá cũ. 

Trong mùa Altcoin, giá Altcoin sẽ tăng rất mạnh và có thể tăng liên tục trong nhiều ngày, thông thường là tăng theo nhóm. 

Thị phần Bitcoin (Dom BTC) 

Bitcoin Dominance đại diện cho tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với toàn bộ vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Thị phần Bitcoin giảm dần cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng di chuyển tài sản của mình từ Bitcoin sang mua các Altcoin khác hoặc Altcoin được các nhà đầu tư mới mua nhiều hơn so với Bitcoin. 

Vốn hóa của thị trường tiền điện tử tăng lên

Nếu chỉ có chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm xuống mà tổng vốn hóa thị tường không tăng thì đây có thể là tín hiệu giả cho mùa Altcoin, ngược lại nếu vốn hóa thị trường tăng mà Bitcoin Dominance vẫn không giảm thì đó cũng không được gọi là mùa Altcoin. 

Hai yếu tố này phải xuất hiện cùng nhau thì mới được coi là dấu hiệu của một mùa Altcoin. Tuy nhiên thị trường có nhiều biến động và nó không bắt buộc phải tuân theo quy luật này. 

Một số dấu hiệu khác 

Tâm lý chung của thị trường: Tâm lý đám đông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá. Thông thường, khi thị trường tăng giá, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý Fomo (sợ bỏ lỡ). Khi đó, chỉ số này có xu hướng ở mức trên 50, vì vậy họ sẽ đổ xô đi mua từ đó khiến giá coin tăng lên. 

Phong trào bán ICO, IEO, IDO

Các trend DeFi, NFT, Game

Lượng ví tăng

Lượng người dùng tăng (Volume thị trường tăng)

Một số mô hình uptrend phổ biến 

Mô hình 1: Xu hướng tăng hoàn hảo nhất

Xu hướng tăng được coi là hoàn hảo nhất khi mà nó vẽ được một đường Trendline – đường xu hướng. Trong xu hướng Uptrend, trendline sẽ nối các đáy lại với nhau thành một đường thẳng. Một xu hướng tăng được xem là hoàn hảo khi nó vẽ được 1 đường Trendline. Trendline đóng vai trò như một đường hỗ trợ cho thị trường. Một khi giá chạm vào đường trendline thì nó sẽ tăng trở lại. 

mô hình 1

Mô hình 2: Giá vượt kháng cự và đi vào uptrend

Mô hình này có 2 dấu hiệu rõ ràng như sau: 

Dấu hiệu 1: Giá đang sideway (đi ngang), sau đó phá kháng cự (break out) và tăng lên. 

Dấu hiệu 2: Giá retest trở lại vùng kháng cự vừa mới vượt qua, sau đó bật tăng trở lại

Tóm lại, thị trường Sideway (đi ngang) trong khoảng 1 thời gian nhất định. Sau đó break out (vượt kháng cự) và tăng lên mạnh mẽ tạo nên mô hình Uptrend này. 

Mô hình 2

Mô hình 3: Uptrend tạo các ngưỡng cản

Khi tăng giá và hình thành đỉnh mới, tạo thành vùng kháng cự. Giá vượt đỉnh (break out cùng kháng cự) tăng lên thì vùng kháng cự cũng trở thành vùng hỗ trợ. Cái này gọi chung là cản. Giá giảm trở lại. chạm vào cản này và tiếp tục bật lên. Quá trình Uotrend cứ thế và lặp đi lặp lại

Mô hình 3

Cách quản lý vốn và tối ưu lợi nhuận trong mùa uptrend

Chia vốn để chốt lời

Đối với coin top: những đồng có vốn hóa thị trường rất cao như là: BTC, ETH, LTC và biên độ dao động không nhiều (đối với thị trường Crypto). Trong trường hợp này có thể sử dụng từ 30-40% tổng số vốn để mua. 

Đối với coin tiềm năng: Khi đã tìm hiểu và nghiên cứu kĩ đồng coin tiềm năng, có thể dùng 20% vốn để đầu tư. Biên độ dao động của các coin không đồng đều và rất dễ xảy ra các biến động mạnh. 

Đối với shitcoin hoặc coin rất mới (vốn hóa thấp): Với shitcoin hay những đồng coin mới có vốn hóa thị trường thấp thì chỉ nên đầu tư 2-4% vốn và 5% là tối đa. Vì thị trường này rất dễ sập mạnh và biên độ dao động lớn. Cho nên rất dễ gặp rủi ro. 

Hạn chế ra vào lệnh

Vì đây là thói quen không tốt, đồng thời thì bị mất phí giao dịch khá nhiều. Do đó để giảm thiểu các chi phí cũng như tối ưu hóa lợi nhuận thì cần hạn chế điều này. Tuy nhiên nếu bạn đủ sự nhạy bén cũng như thực lực thì nên thử sức. 

Cần có token của sàn để giảm phí giao dịch

Khi sử dụng Token của sàn để giao dịch thì sẽ được khấu trừ một số loại phí. Ví dụ như sàn Binance thì có BNB thông thường có thể giảm 30% chi phí giao dịch cho 1 lần đặt lệnh.Vì khi giao dịch nhiều và lệnh đặt lớn, nếu không có coin sàn, có thể sẽ mất một khoản không hề nhỏ. Tối ưu hóa lợi nhuận và đồng thời có các biện pháp giảm thiểu chi phí là một cách đầu tư thông minh.

Thường xuyên update kiến thức, thông tin về thị trường

Tìm hiểu thị trường

Ngay cả khi đang ở trong thị trường nào đi chăng nữa thì vốn kiến thức đầu tư là cực kì quan trọng. Nắm vững kiến thức thì tâm lý khi giao dịch sẽ tốt hơn, dễ dàng hold coin và không bị đòn bẩy tâm lý FOMO dẫn đến quyết định không sáng suốt.

Kiến thức có cộng với sự trau dồi học hỏi thêm hằng ngày cũng như dấn thân vào thị trường nhiều sẽ giúp nhạy bén để dễ dàng bắt trend, xoay chuyển tình hình. 

Bài viết cùng chuyên mục