Việc làm Blockchain yêu cầu kĩ năng gì

0
28

Blockchain đang dần trở thành một lĩnh vực HOT và nhu cầu tuyển dụng vị trí làm việc trong lĩnh vực này đang rất lớn. Vậy cụ thể lĩnh vực này có những vị trí nào và việc làm Blockchain yêu cầu kĩ năng gì, mức lương ra sao. Hãy cùng congngheso247 tìm hiểu kĩ nhé. 

Những vị trí công việc ngành Blockchain 

Ngành Blockchain mang đến cho bạn nhiều hướng khác nhau để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể lựa chọn theo đuổi nghề lập trình viên hoặc cũng có thể trở thành một Giám đốc Marketing. Bởi vậy hiểu rõ blockchain là gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn.
Sau đây các vị trí công việc ngành Blockchain có nhu cầu tuyển dụng cao:

Blockchain developer

Blockchain developer hay còn được gọi là Kỹ sư Blockchain (Blockchain engineer) tại một số công ty là vị trí chịu trách nhiệm hỗ trợ và xây dựng các chương trình cho doanh nghiệp. 
Nếu muốn trở thành Blockchain developer bạn cần có kỹ năng kỹ thuật cao và giỏi quan sát các chi tiết.

Blockchain designer

Khi ngày càng có nhiều người sử dụng blockchain thì việc thiết kế giao diện cho các nền tảng trở nên cần thiết hơn. Công việc này sẽ được thực hiện bởi các Blockchain designer. Mục tiêu của họ chính là tạo ra một giao diện độc đáo, đơn giản và thân thiện với người dùng.
Những ai muốn theo nghề này cần có kiến thức kỹ thuật, khả năng sáng tạo và am hiểu công nghệ blockchain.
Những vị trí công việc trong lĩnh vực Blockchain

Blockchain quality engineer

Trách nhiệm của một kỹ sư chất lượng blockchain là kiểm thử hệ thống và đảm bảo chất lượng nền tảng đạt các tiêu chuẩn đã đặt ra.
Để theo nghề này bạn cần có kiến thức sâu rộng về nền tảng blockchain, giao tiếp tốt và có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Blockchain project manager (Quản lý dự án blockchain) 

Blockchain project manager là người kết nối công ty và các chuyên gia blockchain. Người quản lý dự án blockchain cần có khả năng truyền đạt và trình bày đúng các yêu cầu kỹ thuật cho mọi người. Đồng thời họ cũng phải có các kỹ năng cần thiết của một người quản lý dự án.

Blockchain legal consultant

Các chuyên gia tư vấn pháp lý blockchain có trách nhiệm tư vấn cho doanh nghiệp về cấu trúc các dịch vụ blockchain và kiểm tra các hợp đồng. Họ phải am hiểu quy định của quốc gia doanh nghiệp đang hoạt động và có kiến thức về hợp đồng thông minh.

Blockchain cryptographer

Blockchain cryptographer hay nhà mật mã học là các chuyên gia chuyên phụ trách việc đưa các thuật toán và hệ thống phòng thủ vào mã. Trách nhiệm chính của họ là đảm bảo an ninh cho toàn hệ thống và bảo vệ hệ thống không bị hack hay gian lận.

Blockchain marketing manager

Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm quảng bá công nghệ và nền tảng do blockchain tạo ra. Từ đó giúp nó được sử dụng phổ biến hơn.

Blockchain writer

Blockchain writer là những người chịu trách nhiệm sáng tạo ra các nội dung về blockchain. Nội dung này chủ yếu hướng đến nhóm người không có kiến thức chuyên môn về blockchain. Vì vậy trách nhiệm của blockchain writer là tạo ra những nội dung dễ hiểu, không quá dài hay quá nhiều thuật ngữ để mọi người có thể tiếp cận được blockchain.

Smart contract developer

Smart contract developer là một nghề phù hợp với các lập trình viên. Họ sẽ sử dụng ngôn ngữ Solidity để tạo các hợp đồng thông minh. 
Với tính an toàn cao nên hợp đồng thông minh được sử dụng để thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Blockchain sales manager

Blockchain sales manager chính là người quản lý bán hàng trong ngành blockchain. Họ có nhiệm vụ tương tự như quản lý bán hàng thuộc các lĩnh vực khác. 
Tuy nhiên, trong ngành blockchain đối tượng bán hàng của Sales manager có thể là chính nền tảng blockchain hoặc các dịch vụ của nó.

Mức lương hiện nay của ngành công nghệ blockchain

Việc làm  Blockchain yêu cầu kĩ năng gì
Tại Việt Nam, tùy vào năng lực của lập trình viên blockchain sẽ được giao động từ $2000 lên đến trên $5000, đây được xem là mức lương khá cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin dành cho vị trí lập trình viên blockchain tại Việt Nam. Với mức lương của các kỹ sư phần mềm trung bình là $1350 thì con số này được xem là khá cao.
Như vậy, dù ở Việt Nam hay bất kỳ thị trường nào khác trên thế giới thì các lập trình viên blockchain luôn có mức thu nhập đứng đầu lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là 1 con số rất cao và dự kiến còn tiếp tục tăng cao do nhu cầu của thị trường về nghề lập trình blockchain là rất lớn và đang tăng mạnh.

Việc làm Blockchain yêu cầu kĩ năng gì

Bên cạnh việc tìm hiểu blockchain là gì bạn còn phải trang bị cho mình những kỹ năng sau để làm việc hiệu quả trong ngành blockchain:

Am hiểu cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Một hợp đồng thông minh cần được thực hiện bởi từng máy tính tham gia vào hệ thống blockchain. Các hoạt động này được thực hiện trong môi trường phi tập trung nên bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho giao dịch được thực hiện.
Điều này khiến các chương trình blockchain khá tốn kém. Vì vậy việc đảm bảo hợp đồng thông minh được tối ưu hoá để có độ phức tạp thấp nhất là yêu cầu đặt ra cho các lập trình viên.
Muốn làm được như vậy họ phải am hiểu cấu trúc dữ liệu, các thuật toán và kiến thức về blockchain.

Kiến thức về cryptography

Cryptography là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển blockchain. Công nghệ blockchain dựa vào Cryptography để ký và xác minh các giao dịch. Đồng thời để đảm bảo các bản ghi dữ liệu hoặc giao dịch không thể bị giả mạo.
Bên cạnh đó, cryptography cũng giữ vai trò rất quan trọng trong việc bảo mật các ứng dụng phi tập trung, đảm bảo các ứng dụng được an toàn trước các mối đe dọa. Vì vậy để làm việc trong ngành blockchain đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững chắc về cryptography.

Kiến trúc blockchain

Để hiểu được các nguyên tắc và cơ chế hoạt động của blockchain bạn cần nắm vững kiến trúc blockchain. Có thể nói đây chính là nền tảng quan trọng mà bất cứ ai cũng phải am hiểu nếu muốn làm việc trong ngành này.

Hợp đồng thông minh (smart contract) 

Các ứng dụng blockchain đều cố gắng triển khai hợp đồng thông minh hoặc tối thiểu là một phiên bản của chúng. Dữ liệu thống kê cho thấy, Ethereum (một nền tảng điện toán phân tán dựa trên công nghệ blockchain có tính năng hợp đồng thông minh) chiếm hơn 80% thị phần ứng dụng Blockchain và web phi tập trung (Web3). Vì vậy am hiểu về hợp đồng thông minh là điều rất cần thiết.
Việc làm trong lĩnh vực Blockchain cần kinh nghiệm gì

Ngôn ngữ lập trình

Hầu hết mọi người thường gia nhập ngành blockchain bằng cách học một ngôn ngữ lập trình. Sau đó họ sẽ sử dụng ngôn ngữ đó để phát triển blockchain. Bạn sẽ phải biết thêm nhiều ngôn ngữ lập trình khác để phát triển cao hơn trên blockchain.

Kiến thức về kinh doanh và tài chính

Blockchain được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực fintech. Các ứng dụng của nó cũng được liên kết chặt chẽ với lĩnh vực tài chính và thanh toán. Do đó ngoài các kỹ năng chuyên môn bạn còn phải am hiểu các kiến thức về tài chính, kinh doanh.
Bên cạnh những kỹ năng kể trên bạn còn phải trau dồi các kỹ năng khác như giao tiếp, thuyết trình và làm việc nhóm.

Tuyển tập các trang việc làm blockchain trên thế giới

Nhiều kỹ sư công nghệ thông tin ngày càng có xu hướng chuyển sang lĩnh vực blockchain nhưng để tìm được công việc uy tín thì luôn là một câu hỏi đặt ra của rất nhiều người. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp các trang website tuyển dụng blockchain nhận được sự tin tưởng cao gần đây mà bạn nên tham khảo.

Cryptocurrency Jobs

Đây là một trang web dễ sử dụng bởi giao diện thiết kế đơn giản cho người dùng. Bạn có thể tìm kiếm việc làm bằng từ khóa hoặc lựa chọn theo lĩnh vực chuyên môn và có thể lựa chọn địa điểm làm việc gần mình hoặc có thể làm từ xa.
Điểm đặc biệt ở trang web này là nó cho người tìm việc thấy được thời gian mà các nhà tuyển dụng đăng. Điều này thật sự rất hữu dụng cho người tìm việc, giúp bạn cập nhật và theo dõi các công việc mới nhất để nộp hồ sơ ứng tuyển vào tránh trường hợp các nhà tuyển dụng đã kiếm được nhân sự nhưng lại không xóa bài cũ.
Cryptocurrency Jobs cũng gửi email cho bạn thông tin các công việc mới được đăng thuộc chuyên môn của bạn để bạn cập nhật và nộp hồ sơ ứng tuyển.

Crypto Job List

Crypto Job List là một trang web cung cấp những công việc thuộc lĩnh vực tiền điện tử. Khi đăng ký, trên hệ thống sẽ cập nhật được vị trí của bạn và tiến hàng lọc các công việc quanh khu vực đó hoặc thay đổi tìm kiếm công việc từ xa.
Điểm mạnh ở trang web này là sẽ có phần đánh giá của những người tìm việc trước, từ đó giúp chúng ta trải nghiệm được quá trình tiến hành đăng kí của họ như thế nào.
Sau khi đăng nhập và tìm thấy công việc phù hợp, trang web sẽ cập nhật những tin tức mới nhất cho bạn thêm thông tin và cách thức đăng ký.
Những website tuyển dụng job Blockchain

Crypto Jobs

Ở Crypto Jobs, bạn chỉ cần cập nhật CV của mình lên thì nó sẽ lọc các công việc theo mong muốn của mình và đưa ra loạt các danh sách công việc đang tuyển.
Bên cạnh đó, trang web này cũng sẽ cung cấp cho bạn thấy mục bản tin công việc cập nhật mới nhất giúp bạn nhanh chóng tiếp cận và ứng tuyển.

CryptoRecruit 

Đây là trang web mà bạn có thể kiếm được việc làm thông qua lọc danh sách theo chuyên môn và từ khóa.
Trang web này khá giống với những web truyền thống bởi nó cung cấp các công việc fulltime và có vị trí cụ thể không có sự đa dạng trong tùy chọn.
Như vậy là congngheso247 đã giới thiệu đến bạn những vị trí công việc trong ngành blockchain, việc làm Blockchain yêu cầu kĩ năng gì. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về lĩnh vực hot này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.